Tầm quan trọng của Khu công nghiệp Đông Hồi

Thứ tư - 29/11/2023 10:20
Vị trí của Khu công nghiệp Đông Hồi (ảnh https://bicons.vn)
      Khu công nghiệp Đông Hồi nằm trên địa bàn các xã Quỳnh Lập, Quỳnh Lộc của thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Khi mới được phê duyệt quy hoạch, Khu công nghiệp Đông Hồi có diện tích 457,07ha, được thiết kế đồng bộ, hiện đại với hệ thống giao thông nội bộ rộng, diện tích cây xanh lớn, điện, cấp thoát nước khu công nghiệp Đông Hồi phù hợp tiêu chuẩn quốc tế các lô đất linh hoạt, phù hợp với nhiều loại hình nhà máy.
      Ngày 15/02/2023, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 93/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, tỉnh Nghệ An đến năm 2040. Trong đó điều chỉnh diện tích Khu công nghiệp Đông Hồi có diện tích 600ha. Khu công nghiệp Đông Hồi là khu vực phát triển trung tâm công nghiệp đa ngành, công nghiệp điện, công nghiệp cơ khí, công nghiệp xi măng, công nghiệp đóng tàu, công nghiệp chế biến thủy hải sản, lâm sản... gắn với cảng biển tổng hợp Đông Hồi.
      Ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 500/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch điện VIII). Theo Quyết định này, có nội dung không triển khai 13.220MW nhiệt điện than, trong đó có nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch phù hợp với khả năng bảo đảm an toàn hệ thống với giá thành điện năng hợp lý, đặc biệt là các nguồn điện tự sản, tự tiêu, điện mặt trời mái nhà.

Ảnh Khu kinh tế Đông Nam
Hình ảnh quy hoạch cụm cảng Đông Hồi (ảnh: Khu kinh tế Đông Nam)

Ngày 28/8/2023, UBND thị xã Hoàng Mai ban hành công văn số 2348/UBND-TCKH về việc triển khai góp ý dự thảo Báo cáo đề xuất dự án đầu tư Nhà máy điện khí LNG Quỳnh Lập. Công suất lắp đặt khoảng 1.500MW (+/-10%).Tiến độ thực hiện hiện các mục tiêu hoạt động chủ yếu của dự án đầu tư: Chấp thuận chủ trương đầu tư: dự kiến Quý 4 năm 2023. Quyết định đầu tư xây dựng: Chấp thuận chủ trương đầu tư: dự kiến Quý 4 năm 2023. Quyết định đầu tư xây dựng: Quý 4 năm 2024. Lựa chọn nhà thầu EPC, ký hợp đồng EPC: Quý 2 năm 2025.  Khởi công xây dựng: Quý 2 năm 2025. Tiến độ xây dựng cơ bản và đưa công trình vào hoạt động hoặc khai thác vận hành: Tiến độ vận hành thương mại (COD) dự kiến của Dự án như sau: Tổ máy 1: Tháng 10/2028. Tổ máy 2: Tháng 12/2028.
      Ngày 18/7/2023, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
     Ngày 04 tháng 10 năm 2023 Chính Phủ đã ban hành Nghị quyết Số: 162/NQ-CP, ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tại Phụ lục II Danh mục dự án đầu tư và hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An phấn đấu hoàn thành trước năm 2030, có dự án Đầu tư xây dựng khu bến cảng Đông Hồi. (Đây là đường link Nghị quyết 162/NQ-CP của Chính Phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Nghi-quyet-162-NQ-CP-2023-thuc-hien-Nghi-quyet-39-NQ-TW-xay-dung-va-phat-trien-Nghe-An-581416.aspx)
Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị quyết 162/NQ-CP của Chính Phủ

Với tầm quan trọng của Khu công nghiệp Đông Hồi, trong tương lai không xa, Quỳnh Lập nói riêng, Hoàng Mai và Nghệ An sẽ phát triển nhanh và bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị./.

Tác giả bài viết: Vương Đại Tương (sưu tầm)