Giới thiệu cuốn sách "Lịch sử Đảng bộ xã Quỳnh Lập (1946-2020)"

Thứ năm - 03/10/2024 07:51
Đây là công trình khoa học ghi lại khá đầy đủ, khách quan quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ xã Quỳnh Lập trong hơn 70 năm qua, đồng thời là sản phẩm trí tuệ của các vị lão thành cách mạng, cán bộ chủ trì Đảng, chính quyền, đoàn thể qua các thời kỳ, đảng viên và Nhân dân toàn xã.
Cuốn sách "Lịch sử Đảng bộ xã Quỳnh Lập (1946-2020)"
     Thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 18/01/2018 của Ban Bí thư Trung ương về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng và nhằm ghi lại chặng đường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ xã từ khi thành lập đến nay để làm tài liệu giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau, Đảng bộ xã Quỳnh Lập quyết định biên soạn “Lịch sử Đảng bộ xã Quỳnh Lập (1946 - 2020)”.

Anh Bac AHLLVT
    Cuốn sách được Nhà xuất bản Nghệ An in 300 cuốn, khổ 16x24 cm, in xong và nộp lưu chiểu quý III năm 2024. Bố cục cuốn sách gồm có 6 chương:

Hội nghị góp ý bản thảo
Hội nghị góp ý cho bản thảo cuốn sách "Lịch sử Đảng bộ xã Quỳnh Lập (1946-2020"

Chương 1: Khái quát về vùng đất, con người xã Quỳnh Lập.
    Chương 2: Chi bộ Trần Phú thành lập, lãnh đạo Nhân dân tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954).
     Chương 3: Đảng bộ lãnh đạo xây dựng chủ nghĩa xã hội và kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước (1954 - 1975).
    Chương 4: Đảng bộ lãnh đạo nhân dân cùng cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội và thực hiện công cuộc đổi mới (1975 - 2000).
     Chương 5: Đảng bộ lãnh đạo tiếp tục thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá (2000 - 2010).
     Chương 6: Đảng bộ lãnh đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (2010 - 2020).
     Trong cuốn sách được bố trí một số hình ảnh: lãnh đạo trung ương về thăm; phần thưởng cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Huân chương Lao động hạng Ba; các sự kiện chính trị quan trọng và di vật lịch sử; các địa danh trên địa bàn xã Quỳnh Lập; Trụ sở làm việc của xã, các trường học, Trạm y tế; một số giếng cổ, cổng nhà cổ, làng quê…

z5891120530610 ee14e81990475621df58d67326936ab0

Nội dung bản Quyết định tách xã Hữu Lộc thành xã Quỳnh Lập và Quỳnh Lộc

Phần Phụ lục ghi chép các kỳ Đại hội Đảng bộ xã Quỳnh Lập từ 1946-2020; Danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ xã từ năm 2000-2020; Chân dung của Bí thư Đảng uỷ, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch MTTQ xã, Chủ tịch Hội Nông dân xã, Chủ tịch Hội LHPN xã, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội CCB xã qua các thời kỳ; Danh sách Bí thư Đảng uỷ xã; Phó Bí thư - Trực Đảng; Danh sách Trưởng Ban Thư ký, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã; Danh sách Phó Ban Thư ký, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã; Danh sách Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã; Danh sách Phó Chủ tịch Uỷ ban xã; Danh sách Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã; Danh sách Chủ tịch Hội Nông dân xã; Danh sách Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã; Danh sách Bí thư Đoàn xã; Danh sách Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã; Danh sách Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Danh sách cán bộ Lão thành Cách mạng và Tiền khởi nghĩa; Danh sách các liệt sỹ; Số lượng bộ đội, Thanh niên xung phong, thương binh, Huân, Huy chương qua các thời kỳ; Danh sách đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, huyện; Danh sách con em xã Quỳnh Lập có học hàm, học vị giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ; Danh sách con em xã Quỳnh Lập giữ chức vụ từ Phó phòng cấp huyện trở lên; Danh sách con em xã Quỳnh Lập là cán bộ, Côn An, Quân Đội từ Thiếu tá trở lên; Danh sách đảng viên được tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng trở lên; Danh sách Đoàn đi nhận súng máy cao xạ 12,7 mm do Quân Khu 4 tặng; Danh sách thành viên Trung đội pháo 75 mm; Danh sách các thành viên Đội trực chiến pháo 12,7 mm xã Quỳnh Lập; Danh sách Đội cảm tử đánh tàu BK của Mỹ.

Trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ vafg các đoàn thể xã Quỳnh Lập
Hình ảnh trụ sở làm việc của Đảng uỷ, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể xã Quỳnh Lập

Phần cuối cùng là các Tài liệu tham khảo và Mục lục (đây là đường link có mã QR nội dung cuốn "Lịch sử Đảng bộ xã Quỳnh Lập (1946-2020)":
     Cuốn sách hoàn thành là kết quả của quá trình làm việc nghiêm túc, cầu thị của các tập thể, cá nhân trong và ngoài xã, đặc biệt là sự giúp đỡ của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Thị uỷ và sự nhiệt tình, tâm huyết của Ban Chỉ đạo, Ban Sưu tầm tư liệu,... Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng do nguồn tư liệu và những nhân chứng lịch sử còn lại không nhiều nên việc biên soạn cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ xã Quỳnh Lập (1946 - 2020) không thể tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong bạn đọc thông cảm và đóng góp ý kiến để cuốn sách ngày càng hoàn thiện hơn trong lần tái bản sau.

Tác giả bài viết: Vương Đại Tương

Nguồn tin: quynhlap.hoangmai.nghean.gov.vn: