Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi ong lấy mật tại xã Quỳnh Lập.

Thứ hai - 15/01/2024 15:35
Nhờ tận dụng được lợi thế tự nhiên về rừng, đất trồng cây ăn quả, trong những năm qua, nghề nuôi ong lấy mật của hợp tác xã nông nghiệp Hoàng An thôn Đồng Thanh, xã Quỳnh Lập đã phát triển mạnh, góp phần phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân.
Đồng chí Nguyễn Anh Văn - Thường vụ thị ủy - Phó chủ tịch UBND thị xã, cùng các đồng chí đi trong đoàn thăm quan mô hình nuôi ong lấy mật của HTX Hoàng An, xã Quỳnh Lập
       Xã Quỳnh Lập là xã có hệ sinh thái phong phú, khí hậu thuận lợi, diện tích đất rừng, diện tích cây ăn quả chiếm tỉ lệ khá cao, đó là những tiềm năng, lợi thế sẵn có để hợp tác xã nông nghiệp Hoàng An tận dụng phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Bằng cách nuôi tự nhiên. Thực hiện chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP, xã Quỳnh Lập đã thành lập hợp tác xã nông nghiệp Hoàng An nuôi ong lấy mật với 7 thành viên, quy mô hơn 300 thùng ong và đã trở thành một trong những hướng đi để phát triển kinh tế của địa phương.
z5073367411695 67ee0dd462f90307ac54a4de6ef7e0e0
Đồng chí Nguyễn Anh Văn - Thường vụ thị ủy - Phó chủ tịch UBND thị xã, trao đổi kinh nghiệm nuôi ong lấy mật

Gia đình anh Nguyễn Đình Hạnh, thôn Đồng Thanh, xã Quỳnh Lập là một trong những hộ tiêu biểu đã phát triển thành công mô hình nuôi ong lấy mật, cho thu nhập ổn định, qua tìm hiểu được biết, Ban đầu gia đình anh nuôi 5 đàn ong, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi ong, anh Hạnh đã mua thêm và nhân rộng đàn ong, đến nay gia đình anh có 100 đàn ong, mỗi năm cho thu nhập ước đạt 500 đến 700 lít mật, giá bán ra thị trường 300 nghìn/1lít. thu nhập mỗi năm khoảng 200 triệu đồng. Khi bắt tay vào phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, anh đã tích cực tìm tòi, học hỏi, rút kinh nghiệm từ những người đi trước để áp dụng vào quá trình sản xuất. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến quá trình sinh trưởng của đàn ong; kỹ thuật tách đàn... Áp dụng hiệu quả cách thu hoạch mật bằng thùng ép ly tâm để tăng sản lượng mật, đảm bảo chất lượng của mật ong…".
       Ngoài ra còn rất nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã tham gia nuôi ong lấy mật đã cải thiện được cuộc sống sinh hoạt trong gia đình.
z5073372586872 8c336defc3d18c5584b6b559fa7bcdd3
Các thùng nuôi ong lấy mật ở vường nhà anh Nguyễn Đình Hạnh, thôn Đồng Thanh

Ngày 20/12/2023 UBND thị xã Hoàng Mai ra Quyết định số: 1350/QĐ-UBND về việc “phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thị xã Hoàng Mai năm 2023”. Có 11 sản phẩm Ocop thị xã Hoàng Mai được công nhận, trong đó có sản phẩm mật ong nội của HTX Hoàng An, xã Quỳnh Lập được công nhận sản phẩm đạt Ocop 3 sao.
z5073370856690 97c8aa06bc1eabb20d53ac236d44c183
Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thị xã Hoàng Mai năm 2023

Trước hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi ong lấy mật, trên địa bàn xã đã có rất nhiều hộ gia đình tham gia mô hình nuôi ong, tập trung chủ yếu tại thôn Đồng Thanh, Sơn Long, nơi có những điều kiện thuận lợi về khi hậu, nguồn thức ăn phong phú, đa dạng so với các mô hình phát triển kinh tế khác, nghề nuôi ong lấy mật không đòi hỏi nhiều nhân công, chi phí đầu tư thấp, ít rủi ro và giá thành ổn định. Điều đặc biệt là các hộ nuôi ong ở đây đều nuôi tự nhiên mà không phải cho ăn bất cứ loại thức ăn nào.
z5073371916814 99963ffdc675470b86ec1370f210879c
Sản phẩm
mật ong của HTX Hoàng An, xã Quỳnh Lập vinh dự được trưng bày tại Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X

Nhằm hỗ trợ cho các hộ có nhu cầu mở rộng phát triển nghề nuôi ong lấy mật, xã đã tạo điều kiện cho các hộ tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH thị xã theo quy định. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, khuyến khích các hộ nuôi ong thường xuyên chia sẻ, hướng dẫn và giúp đỡ lẫn nhau để phát triển hiệu quả mô hình.
z5073367383934 5a87aef300557110a3665d896093b517
Cán bộ lãnh đạo thị xã Hoàng Mai, xã Quỳnh Lập trao đổi kinh nghiệp nuôi ong lấy mật với thành viên HTX Hoàng An
       Mặc dù sản phẩm mật ong của HTX đã và đang tiếp cận được với người tiêu dùng, nhưng vấn đề đặt ra đối với các hộ nuôi ong trên địa bàn là quy mô sản xuất còn nhỏ, lẻ. Hiện nay, sản phẩm chủ yếu được cung cấp cho người dân trong và ngoài tỉnh, nhưng chưa tiếp cận được các doanh nghiệp, công ty liên kết tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, chưa áp dụng đồng bộ KHKT vào quá trình sản xuất để nâng cao tối đa sản lượng và chất lượng sản phẩm.
       Trong thời gian tới, xã Quỳnh Lập đang tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân mở rộng quy mô, tăng đàn ong. Mong muốn các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, hỗ trợ vốn, tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân. Tạo mối liên kết với thị trường tiêu thụ để có đầu ra ổn định, giá thành cao. Qua đó từng bước phát huy hiệu quả nghề nuôi ong lấy mật, tạo thêm nguồn thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân".

Tác giả bài viết: Trương Công Vũ