Mô hình chế biến hải sản khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Thứ năm - 24/10/2019 14:23
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Trong quá trình thu mua và chế biến hải sản, luôn có sự giám sát của đối tác người Nhật Bản.
Quỳnh Lập là một xã vùng biển của thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Về cơ cấu kinh tế, ngành Nông - Lâm - Ngư nghiệp chiếm 67,12%.
Tổng số tàu thuyền toàn xã có 200 chiếc, trong đó: Tàu có công suất máy từ 400 đến 1.230 CV là 146 chiếc. Tổng công suất máy toàn xã là 68.400 CV, bình quân 450 CV/tàu. Số lao động tham gia khai thác hải sản là 1.860 người. Hằng năm, sản lượng khai thác hải sản bình quân từ 30 đến 35 nghìn tấn.
Tổng số tàu thuyền toàn xã có 200 chiếc, trong đó: Tàu có công suất máy từ 400 đến 1.230 CV là 146 chiếc. Tổng công suất máy toàn xã là 68.400 CV, bình quân 450 CV/tàu. Số lao động tham gia khai thác hải sản là 1.860 người. Hằng năm, sản lượng khai thác hải sản bình quân từ 30 đến 35 nghìn tấn.
Dây chuyền đầu vào đưa hải sản vào hệ thống máy sấy
Bên cạnh đó có nhiều cơ sở kinh doanh phục vụ cho hậu cần nghề cá. Trong đó có các cơ sở thu mua, chế biến hải sản. Hiện tại, toàn xã có 32 hộ chế biến hải sản, 6 cơ sở hấp sấy cá, 02 nhà máy xay bột cá, 6 kho cấp đông, 12 kho bảo quản hải sản và 20 cơ sở thu mua.
Hệ thống máy sấy khép kín tự động
Năm 2017, gia đình ông Lê Minh Châu ở thôn Quyết Tiến đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền chế biến hải sản khép kín bằng công nghệ Nhật Bản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ít tác động xấu đến môi trường.
Thiết bị lọc tạp kim loại
Hải sản thu mua về được đưa lên dây chuyền và chạy vào hệ thống máy sấy khép kín tự động. Sau khi được sấy khô, sản phẩm tiếp tục qua thiết bị lọc tạp kim loại, qua hệ thống khử mùi và hệ thống khử trùng. Công đoạn sau cùng là đóng gói và cho vào bảo quản lạnh.
Thiết bị khử mùi hải sản sau khi sấy
Thiết bị khử trùng sản phẩm
Thiết bị khử trùng sản phẩm
Trong quá trình thu mua và chế biến hải sản, luôn có sự giám sát của đối tác người Nhật Bản. Lô hàng được xuất khẩu đã được kiểm nghiệm qua từng công đoạn chế biến ngay tại nhà máy.
Sản phẩm sau khi qua các công đoạn chế biến được đóng gói vào thùng carton
Kho bảo quản lạnh sản phẩm sau chế biến
Kho bảo quản lạnh sản phẩm sau chế biến
Mỗi năm, gia đình ông Lê Minh Châu chế biến từ 500 - 700 tấn để xuất đi thị trường Nhật Bản và Đài Loan. Sản phẩm chế biến chủ yếu là cá cơm, mực, moi và một số loại cá khác.
Hiện nay, gia đình ông Lê Minh Châu đã có đơn hàng ký kết với đối tác Nhật Bản cho năm 2020 là 1.000 tấn cá cơm.
Hiện nay, gia đình ông Lê Minh Châu đã có đơn hàng ký kết với đối tác Nhật Bản cho năm 2020 là 1.000 tấn cá cơm.